Thảo dược tốt cho sức khỏe
Cây hoàn ngọc và tác dụng chữa bệnh không ngờ
Cây hoàn ngọc (tên khoa học là Preuderantherum PalaliFerum Radlk) còn gọi là cây xuân hoa, cây trạc mã, cây con khỉ, cây nhật nguyệt, cay lan điền… Sở dĩ có tên Hoàn Ngọc là vì một câu chuyện được lưu truyền trong dân gian rằng: Có chú bé khi chơi đùa với chúng bạn […]
Nhân sâm – một trong tứ đại danh dược của Đông Y
Sâm – Nhung – Quế – Phụ là tứ đại danh dược trong đông y, bao gồm: nhân sâm, nhung hươu, quế và phụ (rễ cây đương quy). Đây là bốn loại thuốc quý từ xa xưa đã được Y học cổ truyền coi trọng, và một trong số đó là nhân sâm – vị thuốc đại bổ với […]
8 loại trái cây giúp giải độc gan hiệu quả.
Gan là một bộ phận được ví như “Nhà máy hóa chất” quan trọng nhất của cơ thể con người. Gan thực hiện hơn 500 vai trò khác nhau, trong đó nổi bật là thanh lọc cơ thể. Môi trường xung quanh của chúng ta rất ô nhiễm và tồn tại nhiều chất độc hại. […]
6 tác dụng của tỏi với sức khỏe và một số lưu ý khi ăn tỏi
Tỏi là một loài cây thuộc họ Hành, có tên khoa học là Allium sativum. Ngoài việc được biết đến như là một loại gia vị có mùi thơm rất đặc trưng thì ăn tỏi có tác dụng gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Sau đây chúng ta cùng điểm qua các tác dụng […]
Cây mía giò, cây thuốc đẹp với nhiều tác dụng chữa bệnh
Cây mía giò còn có tên gọi là mía dò, cây cát lồi, cây củ chóc,… tùy từng vùng miền sẽ có những tên gọi khác nhau. Cây mía giò có tên khoa học là Costus Speciosus Smith, thuộc họ Gừng Zinhiberaceae. Ở Việt Nam mía giò xuất hiện ở khu vực đồi núi và […]
10 tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe con người
Câu chuyện về một loài sinh vật lạ kỳ, khi thì là con khi thì là cây, đã được lan truyền từ hàng thiên niên kỷ trước ở Trung Quốc. Đó chính là đông trùng hạ thảo. Vào thế kỷ 15-18 các học giả thông thái Tây Tạng cũng đã biết về tác dụng chữa […]
12 loại thực phẩm phổ thông giúp tăng cường sức đề kháng phòng ngừa virus
Tăng cường sức đề kháng mùa dịch covid là một trong những chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Có nhiều cách để tăng đề kháng, trong đó dùng thảo dược được nhiều người lựa chọn do tính an toàn và hiệu quả. Dưới đây là một số loại thực phẩm do SPART.vn thống […]
Quả gấc và lợi ích sức khỏe không ngờ
Gấc là loại trái cây bản địa của Việt Nam cung cấp nhiều nguồn dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. 100g gấc chứa 17,4g carbohydrate, 1,6g chất xơ, 2,1g protein, 36 mg canxi và 0,3g chất béo. Gấc chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa tự nhiên có tác dụng phòng […]
Tác dụng của súp lơ xanh và một số lưu ý khi sử dụng
Súp lơ là một loại rau thuộc họ Cải, loài Brassica oleracea. Có hai loại phổ biến là súp lơ trắng (bông cải trắng, tiếng anh là Cauliflower) và súp lơ xanh (bông cải xanh, tiếng anh là Broccoli). Mọi người thường biết đến rau sup lơ xanh với các món ăn quen thuộc như súp lơ luộc, súp lơ […]
Tác dụng của gừng đối với sức khỏe
Củ gừng là gia vị rất quen thuộc với ẩm thực của người Việt Nam, hơn nữa đây còn là vị thuốc Đông y có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Gừng chứa các acid glutamic, glycine, serin, acid aspartic, zingiberol, aldehyde,… có tác dụng đặc biệt trong dưỡng sinh và phòng bệnh. Dưới đây […]