12 loại thực phẩm phổ thông giúp tăng cường sức đề kháng phòng ngừa virus
Tăng cường sức đề kháng mùa dịch covid là một trong những chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Có nhiều cách để tăng đề kháng, trong đó dùng thảo dược được nhiều người lựa chọn do tính an toàn và hiệu quả. Dưới đây là một số loại thực phẩm do SPART.vn thống kê để gửi tới bạn đọc:
1. Đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo là thảo dược đầu tiên trong danh sách các thảo dược được tin dùng để tăng cường hệ miễn dịch. Năm 1996, các nhà khoa học đã phát hiện rằng, Đông trùng hạ thảo không chỉ kích thích hệ miễn dịch (giúp bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh xâm nhập và loại bỏ các chất gây hại trong cơ thể) mà còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (vốn rất quan trọng trong phẫu thuật cấy ghép nội tạng – giữ cho nội tạng mới ghép không bị tổn thương). Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn rất nhiều tác dụng khác đối với sức khỏe của con người như hỗ trợ điều trị bệnh gan, thận, tim mạch, tiểu đường, …
2. Nhân sâm
Nhân sâm là một trong những thảo dược tăng cường miễn dịch tốt nhất. Các bộ phận nhân sâm như rễ, thân và lá đều được sử dụng để tăng cường sức đề kháng. Nhân sâm cải thiện hệ thống miễn dịch bằng cách điều chỉnh từng loại tế bào miễn dịch, bao gồm đại thực bào, tế bào tiêu diệt tự nhiên, tế bào đuôi gai, tế bào T và tế bào B. Thảo dược này cũng có các hợp chất chống vi trùng, chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và virus. Nhân sâm cũng có rất nhiều tác dụng khác đối với sức khỏe con người.
3. Tỏi
Tỏi không chỉ là loại củ gia vị quen thuộc dùng trong ẩm thực mà còn có rất nhiều tác dụng. Một trong những tác dụng nổi bật của tỏi là giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, nhờ có hàm lượng allicin cao nên giúp mang lại khả năng tăng cường miễn dịch. Allicin có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và đặc biệt là đặc tính kháng virus mạnh mẽ, giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật.
4. Gừng
Gừng được dùng nhiều trong hỗ trợ các vấn đề tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, hạ huyết áp và các tác dụng khác. Bạn có thể thêm gừng trong chế biến các món ăn để thêm ngon và tăng khả năng miễn dịch, chống mầm bệnh.
5. Nghệ
Nghệ rất giàu curcumin, một chất nhiều tác dụng như chống oxy hóa, chống viêm mạnh mẽ, tăng cường sức khỏe tim mạch, xương khớp, …. Kết quả nghiên cứu cho thấy nghệ có khả năng chống lại nhiều loại virus, ví dụ như virus gây cúm, viêm gan C… Bạn có thể thêm nghệ vào món ăn hàng ngày hoặc chọn dùng các sản phẩm thực phẩm chức năng có chứa hoạt chất curcumin để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
6. Hoàng kỳ
Trong hoàng kỳ có chứa các hợp chất có khả năng giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại sự tấn công của virus, vi khuẩn … Đặc biệt, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, Hoàng kỳ có tác dụng làm tăng sản xuất tế bào máu trắng của cơ thể, giúp ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả. Không những thế, Hoàng kỳ còn chứa chất saccarozơ, chất chống oxy hóa, một số loại axit amin, protid, vitamin P… rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng và giúp cải thiện chứng mệt mỏi mãn tính.
7. Cây cơm cháy
Cây cơm cháy có khả năng chống nấm, giúp kháng khuẩn mạnh mẽ. Bạn có thể tìm sử dụng cây cơm cháy ở dạng siro, viên ngậm hoặc kẹo dẻo.
8. Xuyên tâm liên
Xuyên tâm liên giúp tăng sức đề kháng rất tốt, giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh cảm cúm như mệt mỏi, sổ mũi, sốt, đau họng và nhức đầu. Các hoạt chất như tanin, glucozit đắng (andrographolide, neoandrographiolide) trong Xuyên tâm liên có tính kháng khuẩn, chống viêm giúp giảm nhanh triệu chứng và rút ngắn thời gian điều trị bệnh cảm cúm, viêm màng não, cúm gà và sốt xuất huyết.
9. Kinh giới
Kinh giới chứa chất chống oxy hóa, các hợp chất chống nấm, kháng khuẩn, kháng virus và chống lại ký sinh trùng, chống lại nhiễm trùng một cách tự nhiên nên được dùng để tăng khả năng miễn dịch hiệu quả.
10. Đinh hương
Đinh hương là thảo dược quen thuộc trong ẩm thực Ấn Độ. Không chỉ là gia vị tạo hương vị cho món ăn, đinh hương còn chứa nhiều dưỡng chất, chất chống oxy hoá quan trọng nên có đặc tính kháng khuẩn tốt và có thể giúp khắc phục nhiều bệnh đường hô hấp như ho, hen suyễn.
11. Trà xanh
Trà xanh được chúng minh là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ cho cơ thể cũng như nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy thêm, những người có thói quen uống trà xanh đều giảm tỉ lệ mắc các loại bệnh ung thư so với những người khác.
Ngoài ra, trà xanh còn chứa hợp chất chống oxy hóa Polyphenol nổi bật, đó là EGCG (Epigallocatechin-3-gallate) thuộc hợp chất catechin. Đây là chất chống oxy hóa tự nhiên, ngăn ngừa sự tổn thương của tế bào và mang lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể.
12. Trà hoa cúc
Trà hoa cúc có chứa nhiều thuộc tính kháng khuẩn có thể tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Cùng với đó là kích thích sản sinh các tế bào chống lại bệnh tật, giúp các cơ quan bên trong cơ thể chống lại nhiễm trùng.
Theo các nghiên cứu khoa học hiện đại hiện nay, hoa cúc có tác dụng diệt được trên 200 loại virus gây ra bệnh cảm cúm. Nhờ vậy, trong dân gian đã nhiều người thường xuyên áp dụng các bài thuốc từ hoa cúc rất hữu hiệu để có thể điều trị ho và cảm cúm. Ngoài ra, với các thành phần đặc biệt từ thiên nhiên, trà hoa cúc được coi là một bài thuốc giúp thông mũi, làm sạch họng, làm giảm các chứng ho nặng.
Ngoài việc sử dụng các thực phẩm kể trên, bạn cũng nên giữ tinh thần lạc quan, giắc ngủ ngon, kết hợp với các bài tập thể dụng tại nhà để tăng cường sức đề kháng cho mùa dịch này nhé.